สั่งซื้อสินค้า Add Line ID : @kptgold ( อย่าลืม @ นำหน้าด้่วยนะ )
Tel. 0944988980, 0822557700 E-mail: kptgold@icloud.com

ปี่เซียะ

PiXiu หรือ ปี่เซียะ

ปี่เซียะ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ลึกลับ ซึ่งเป็นพระเครื่องที่ทรงพลังและเป็นมงคลอันยิ่งใหญ่แห่งความโชคดีรองต่อจากมังกร  ว่ากันว่ามีความหิวกระหายที่ไม่มีที่สิ้นสุด ส่วนที่น่าสนใจคือ ปี่เซียะ ไม่มีรูทวารหนัก ซึ่งหมายความว่าสิ่งต่างๆจะเข้ามา แต่ไม่เคยถ่ายออก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ชื่นชอบสำหรับนักธุรกิจและผู้ค้าที่ต้องการเงินมากมาย สมหวังทั้งเรื่องค้าขายปกติ และเรื่องเสี่ยงโชค การพนัน การเล่นหุ้น โดยไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายเล็กน้อย ไม่น่าแปลกใจเลยว่ารูปปั้นของ ปี่เซียะ สามารถมองเห็นได้บ่อยในธนาคาร คาสิโน ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและ บริษัทเงินทุนในประเทศตะวันออก นอกจากนี้ชาวจีนจะชื่นชอบปี่เซียะเป็นพิเศษ เนื่องจากมีลักษณะการป้องกันเชื่อฟังและจงรักภักดี เป็นที่เชื่อกันว่า ปี่เซียะ จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของและปกป้องสุขภาพและสวัสดิภาพของเจ้าของ

ความเป็นมาของปี่เซียะ

ปี่เซียะ คือสัตว์ประหลาดตามความเชื่อของจีนมาแต่โบราณ โดยเชื่อว่าคือ เทพลก กวางสวรรค์ มี 1 เขา แต่ส่วนหน้า หัว และขา คล้ายสิงห์ มีปีกคล้ายนก ส่วนหลังคล้ายปลา และมีหางเป็นแมว มีปากแต่ไม่มีทวาร ถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยป้องกัน และปัดเป่าภูตผีปีศาล ขับไล่สิ่งไม่ดีต่างๆ คำว่า “ปี่เซียะ” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ถ้าภาษาจีนกลางจะอ่านว่า “ผีซิว” ส่วนจีนกวางตุ้งจะอ่านว่า “เผ่เย้า” และยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ ตามสำเนียงภาษาจีนต่าง ๆ เช่น เถาปก ฝูปอ และคำว่า เทียนลก แต่เดิม ปี่เซียะ เป็นสัตว์มงคลที่มีอนุภาพในทางกำจัดปีศาจ และสิ่งชั่วร้ายรวมทั้งปกป้องจากคุณไสย และมนตร์ดำต่าง ๆ กล่าวคือคำว่าปี่ หรือ ผี นั้น แปลว่า ปิด เร้นลับหลบซ่อน คำว่า ปี่เซียะ หรือ ซิว คือ อาถรรพ์ สิ่งไม่ดี คุณไสย ภูติปีศาจ คำว่าปี่เซียะ หรือ ผีซิว จึงแปลได้ว่า “ขจัดอาถรรพ์” หากมีตัวเดียวจะเป็นตัวเสี่ยงโชค แต่ถ้ามีเป็นคู่ คือ “ปี่” ตัวผู้ และ “เซียะ” คือตัวเมีย ถือเป็นวัตถุมงคล สำหรับขจัดสิ่งชั่วร้าย คนจีนสมัยก่อนจึงมักเขียนภาพ หรือตั้งประติมากรรม รูปปี่เซียะไว้ตามประตูบ้านและสุสานทั่วไป บางทีก็ประดับไว้บนหลังคาพระราชวังต่าง ๆ เพื่อให้มันช่วยขจัดสิ่งอัปมงคลทั้งหลายนั้นเอง ว่ากันว่ามีพลังในการกำราบสิ่งชั่วร้าย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีความเชื่อว่า ปี่เซียะ คือลูกตัวที่ 9 ของมังกร ซึ่งเป็นสัตว์ที่กินเก่ง มีปาก แต่ไม่มีรูทวาร จึงไม่มีการขับถ่าย ทำให้ปี่เซียะกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเก็บทรัพย์ด้วย เพราะเก็บเงินไว้แล้วไม่รั่วไหลออก จึงนิยมบูชาปี่เซียะเพื่อความร่ำรวย

อานุภาพพิเศษของปี่เซียะ  
สัมผัสกลิ่นของโชคลาภได้รวดเร็ว ชัดเจนและแม่นยำ

คุณสมบัติของปี่เซียะคู่กับปี่เซียะเดี่ยว

เทพปี่เซียะแบบเดี่ยว (ขุนพล)
ใช้เรียกทรัพย์ สำหรับคนที่ทำอาชีพค้าขาย ธุรกิจ หรือต้องการให้เงินเข้า ไม่เป็นหนี้
เทพปี่เซียะแบบคู่ (เทพพิทักษ์)
ใช้เฝ้าทรัพย์ สำหรับคนที่หาเงินมาได้แต่ไม่ต้องการให้เงินไหลออก (เก็บเงินไม่อยู่)

การที่จะใช้ปี่เซียะคู่หรือปี่เซียะเดี่ยว
ให้ดูหลักธรรมชาติ หลักความสมดุล
หรือความสวยงามเป็นหลัก

ข้อควรปฏิบัติในการบูชาปี่เซียะ

1. จุดธูปเทียนบอกกล่าวเทพเจ้า และเจ้าที่เจ้าทางในบ้านว่า ขอนำปี่เซียะเข้ามาในบ้านเพื่อนำโชคลาภ เงินทองมาให้กับเรา
2. แสดงความรักเหมือนเป็นสัตว์คู่กาย ทำพิธีเปิดตาโดยนำปี่เซียะไปแช่ในแก้วน้ำเย็นและน้ำร้อนอย่างละเท่ากันครึ่ง ๆ เพื่อปรับหยิน-หยาง แช่ไว้ 2 วัน และหมั่นมองหน้าปี่เซียะบ่อย ๆ เพื่อให้รู้ว่าเราเป็นเจ้าของ
3. เมื่อครบ 2 วัน ให้นำผ้าขนหนูสีขาว สะอาด ใหม่ มาซับปี่เซียะ และพูดประมาณว่า เราเป็นเจ้าของให้ช่วยหาทรัพย์สินเงินทองมาให้ด้วย และควรจัดภาชนะใส่น้ำ (ถ้วยแก้ว) ใส่น้ำสะอาดเปลี่ยนทุกวัน (หรือทุกอาทิตย์) วางไว้ใกล้ ๆ

ข้อสำคัญ 

ปี่เซียะที่ผ่านการประสิทธิมงคลแล้ว ไม่ควรวางไว้ที่ต่ำ ที่ใกล้ห้องน้ำ ใต้บันได หรือเดินข้าม และห้ามยุ่งเกี่ยวใด ๆ กับปากและลิ้นของปี่เซียะเป็นอันขาด เพราะจะเก็บทรัพย์ไม่อยู่ และห้ามนำไปงานอวมงคลด้วย
นอกจากนี้ ปี่เซียะถือเป็นสัตว์มงคลเฉพาะบุคคล เมื่อบูชาแล้วถือเป็นของคนนั้น ไม่สามารถยกให้ใครได้ เพราะเท่ากับยกโชคให้คนนั้นด้วย และต้องระวังไม่ให้ใครมาจับปี่เซียะของเรา เพราะเท่ากับแบ่งลาภออกไป

การจัดวางปี่เซียะ

          วางปี่เซียะไว้คู่กัน โดยให้เพศเมียที่ก้าวเท้าขวาอยู่ด้านขวา เพศผู้ที่ก้าวเท้าซ้ายอยู่ด้านซ้าย หันหน้าไปทางประตูหรือหน้าต่าง ทิศตะวันออกคือทิศที่ดีที่สุด และควรวางไว้ในที่สูงพอสมควร แต่ไม่ควรวางไว้บนหิ้งพระหรือปะปนกับเครื่องรางสัตว์มงคลอื่น ๆ

          หากปรารถนาโชคลาภ และป้องกันสิ่งชั่วร้าย ควรวางไว้ที่ห้องรับแขก หรือจุดสำคัญของบ้าน โดยวางไว้บนโต๊ะ หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

          แต่หากใครเดินทางบ่อย ๆ ต้องการให้ปี่เซียะคุ้มครอง ควรตั้งปี่เซียะหันหน้าออกไปทางประตูหลัก หรือวางไว้ในรถอีก 1 ตัว

การเลือกปีเซียะที่มีพลังดูดทรัพย์

การเลือกหินธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้หิน Agate หรือหินโมราเพราะถือว่าเป็นหินนำโชค ตามหลักฮวงจุ้ย ราคาไม่แพง จะแตกต่างตามขนาด หยก และวัสดุที่ใช้ทำและฝีมือการแกะสลักหิน ควรซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ ไม่ควรซื้อตามข้างทางหรือแผงลอย ที่ทำด้วยพลาสติก เรซิ่น ไฟเบอร์กลาสหรือเศษหินทั่วไป ซึ่งไม่มีพลังในหิน และควรเลือกปีเซียะที่มีความสง่างาม แกะได้คมชัด ไม่มีรอยร้าวหรือบิ่นแตก ถ้ามีรอยร้าวหรือตำหนิ ถือว่าพลังรั่วไหลหรือพลังตก ความสวยงามจะบอกถึงการดูดทรัพย์และมีพลัง ตามหลักฮวงจุ้ยจีนอธิบายจุดเด่นของปีเซียะ ไว้ว่าต้องมีลักษณะ หัวมังกร เท้าสิงโต ลำตัวกวาง ปีกนกอินทรีและหางแมว อกใหญ่ผึ่งผาย ก้นใหญ่(เก็บทรัพย์ได้มาก) ปากต้องกว้าง แลบลิ้น (อ้าปากดูดทรัพย์ ลิ้นตวัดเงินทอง) ไม่มีรูทวาร (กักทรัพย์) หน้าตาดุร้ายน่าเกรงขาม(ขับสิ่งอัปมงคลออกไป) ซึ่งปีเซียะมีหลายรูปทรง 26 ชนิด เช่น เดี่ยว คู่ แม่ลูกอ่อน ไม่มีปีกแต่เพิ่มก้อนทอง หยู่อี่ เหรียญจักพรรดิ์ หรือสิ่งมงคลที่เพิ่มโชคลาภ บูชาที่บ้านหรือที่ทำงานหรือพกติดตัวลักษณะของปี่เซี๊ยะก็คือการนำเอาลักษณะของ สัตว์มงคล 5 ชนิด มารวมกันครบ 5 ธาตุดังนี้
1. มีลักษณะสี่เท้าของสิงโตอันทรงพลัง (ทอง) 
2. มีเขาและลำตัวเป็นกวางที่อ่อนช้อย (น้ำ) 
3. มีปีกของพญานกอันแข็งแกร่ง (ไฟ) 
4. มีศีรษะของมังกรอันทรงพลัง (ไม้) 
5. มีหางแมวอันศักดิ์สิทธิ์กวักโชคลาภเงินทอง (ดิน)

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : gotoknow.org,hilight.kapook.com,buy-fengshui.com และ fengshuibestbuy.com และ http://www.qoo10.sg/gmkt.inc/Goods/GoodsDetailOriginal.aspx?goodscode=443630940&from=gdetail ขอบคุณ & Thank
เนื้อหาที่มา:https://www.thaihomeonline.com/article/feng-shui/13176/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *